10 sự thật thú vị về xì gà sẽ khiến bán giật mình


Từ hạt giống đến bục kệ, từ chất kết dính, lá lõi đến lá wrapper, đây là 10 điều mà người đam mê xì gà không thể bỏ qua khi cắt, châm và hút điếu xì gà ưa thích của mình.

Thế giới có hang loại thương hiệu xì gà cao cấp khiến bạn sa lầy bởi vô số lựa chọn,với những thông điệp và thông tin khá hiểu được đưa ra không biết đâu là thật hay thổi phồng. Đó là những thông tin phức tạp, khó hiểu ngay cả với một người hút xì gà lâu năm có thể hiểu hết được. Để giúp bạn thoát khỏi mê cung “truyền thông “ xì gà, Tạp chí xì gà đã tập hợp một danh sách các dữ liệu, sự kiện và thông tin nhằm mục đích cung cấp cái nhìn sâu sắc và quan điểm cho mọi cấp độ của người đam mê xì gà, cho dù là người mới hay am hiểu.

Danh sách này hoàn toàn không phải là Mười Điều Răn của việc hút xì gà. Nó giống như một luận thuyết cơ bản đề cấp đến các vấn đề liên quan và làm nổi bật một số khía cạnh độc đáo của ngành công nhiệp xì gà. Chúng tôi cũng xin tập hợp một số mẹo hữu ích sẽ giúp nâng cao trải nghiệm hút xì gà và tăng sự thích thú với thú tiêu khiển đẳng cấp này.

Một cánh đồng thuốc lá được trồng bằng ánh nắng mặt trời nở rộ trong một thung lũng ở Cộng hòa Dominica.  Các cây trồng phát triển từ phân bón tự nhiên.

  1. Xì gà là một sản phẩm tự nhiên và nghệ thuật

Những từ khóa như “ tự nhiên” và “ thủ công “ được sử dụng một cách thái quá và lạm dụng theo cách nói ngày nay, nhưng với những điếu xì gà thủ công cao cấp thì đây là 2 từ khóa mô tả xác thực nhất. Chúng được làm từ một thứ và một thứ duy nhất – Thuốc lá. Thuốc lá nguyên chất đúng nghĩa, không pha tạp. Không một lá thuốc nào được xử lý hóa học hay bị biến đổi nhân tạo đề tạo mùi vị. Tất cả mọi thứ từ hương vị đến màu sắc đều đạt được thông qua các phương thức tự nhiên – và đó là một phần vẻ đẹp vốn có của điếu xì gà.

Trên thực tế, ít có sản phẩm tiêu thụ tự nhiên như vậy. Các hương vị có thể cảm nhận được, cho dù ngọt hay cay, đều xuất hiện một cách tự nhiên. Những màu nâu quyến rũ khác nhau đạt được thông qua một quá trình hữu cơ không chứa thuốc nhuộm hoặc chất thúc đẩy chín. Không có chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng và không có chất tạo ngọt, mùi nhân tạo hoặc tự nhiên. Các chất phụ gia và hóa chất như vậy là lĩnh vực của thuốc lá và xì gà rẻ tiền làm bằng máy, được sản xuất hàng loạt với hàng tỷ USD.

Về mặt thủ công, cuốn điếu xì gà thủ công hoàn hảo là một kỹ năng thủ công và người nghệ nhân cần nhiều năm để thành thạo hoàn toàn. Pha trộn thuốc lá là một nghệ thuật cũng giống như khoa học, và  vì lá thuốc phụ thuộc vào các yếu tố bất chợt của tự nhiên.

Giống như rượu vang, một số loại rượu có thể trở nên ngon hơn những loại khác, nhưng người làm xì gà sẽ làm mọi thứ trong khả năng của họ để đạt được sự nhất quán về chất lượng, mặc dù chất lượng lá thuốc phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Tuy nhiên, sự nhất quán không phải là sự sao chép, mà là sự phối trộn, luôn có những thành phần nhỏ từ xì gà này sang xì gà khác. Những điếu xì gà tốt nhất, chân thành nhất là biểu hiện tự nhiên của cả người làm xì gà và đất thuốc lá được trồng.

  1. Hai Trăm Đôi Tay

Người ta thường nói rằng 200 đôi tay chạm vào điếu xì gà của bạn trước khi nó đến tủ làm ẩm của bạn. Một số khẳng định con số thậm chí còn cao hơn. Có thể nói, mỗi khi bạn châm điếu xì gà trên tay, rất nhiều người với nhiều kỹ năng khác nhau đã góp phần mang đến cho bạn một sản phẩm thủ công tuyệt đỉnh.

Nó bắt đầu với việc lựa chọn hạt giống và trồng trọt trong nhà kính. Cây thuốc lábắt đầu gieo mầm là một loại hạt giống nhỏ, thường được trồng vào các khay trong nhà kính. Khi cây con cao vài inch, chúng sẽ được cấy ra ruộng để chúng có thể sinh sôi tự nhiên. Khi đủ chiều cao và trưởng thành, lá xấu được loại bỏ bằng tay, thu hoạch và treo trong chuồng bảo quản để khô và chuyển sang màu nâu. Đó là qua vài chục bàn tay người nông dân trước khi lá thuốc được rời khỏi trang trại.

Lá thuốc được vệ sinh sạch sẽ được đưa đến một cơ sở, đóng gói và chất thành từng đống để lên men. Khi qua trình lên men hoàn thành, lá thuốc sẽ được tách ra và đặt lên gian phơi đến thoát khí. Sau đó tất cả lá được đóng gói lại và cất giữ bảo quản. Sau một vài năm, lá thuốc lấu năm được tái đóng gói, làm ẩm trong phòng phun sương đặc biệt và phân loại theo màu sắc. Công đoạn này lại qua vài chục đôi bàn tay công nhân nữa.

Xem thêm: Top 7 điếu xì gà ngon nhất dành cho tết Âm lịch 2022

Các lá Wrapper (lá bọc ngoài) sẽ được trải qua quá trình tẩy long hoặc khử vẩy, một quá trình mà lớp tĩnh mạnh trung tâm lá sẽ được loại bỏ khỏi lá. Đôi khi công đoạn này được thực hiện bằng tay hoặc qua máy tước. Đối với lá lói, một công nhân sẽ loại bỏ một phần gân lá bằng tay, để phần còn lại nguyên vẹn. Công đoạn này lại qua nhiều đôi bàn tay công nhân.

Đừng quên quy trình cuộn, đòi hỏi các công nhân nhà máy được chỉ định phải phân loại lá thuốc già theo tỷ lệ thích hợp cho các loại xì gà mỗi ngày. Người nghệ nhân cuốn xì gà đưa đống lá của mình trở lại bàn cuốn và tái tạo điếu xì gà theo công thức, bó và cuốn từng điếu xì gà bằng tay. Sự pha trộn được pha chế theo tỷ lệ chính xác của các loại thuốc lá rất cụ thể để mang lại trải nghiệm hút thuốc rất đặc biệt — một công thức được trải qua rất nhiều đôi tay nữa.

Xì gà thành phẩm được phân loại để có màu sắc nhất quán, sau đó được gửi đến phòng ủ. Cuối cùng, chúng được gói lại, đóng hộp và gửi đi. Đây là trình tự thời gian cơ bản về cách một điếu xì gà được tạo ra. Tất nhiên, có rất nhiều bước kiểm tra chất lượng khác nhau tùy từng hoạt động, và gần như tất cả đều được hoàn thành hoàn toàn bằng đôi tay, nhưng điểm mấu chốt ở đây là: một điếu xì gà cuốn bằng tay là một nỗ lực lớn của người nghệ nhân cuốn xì gà đòi hỏi về trình độ chuyên môn ở mọi cấp độ.

Thuốc lá được sắp xếp thành những đống khổng lồ (pilónes) để lên men.  Sự kết hợp của áp suất, nước và nhiệt tự nhiên sẽ loại bỏ thuốc lá các đặc tính không mong muốn như vị đắng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *