9 điều cần biết về thương hiệu xì gà Montecristo


Xì gà Montecristo, một trong những thương hiệu xì gà nổi tiếng với nhiều dòng sản phảm đã được khẳng định trên thị trường thế giới, đặc biệt với những nổ lực quảng bá thương hiệu của mình ra thị trường thế giới, ngày nay đây là một trong những thương hiệu được nhiều người lựa chọn nhất.trên thế giới. Ngay cả với những người vừa tập hút xì gà hay những người chưa hút xì gà bao giờ cũng biết đến biểu tượng mang tính biểu tượng của thương hiệu đó là hình tam giác với sáu cây kiếm bao quanh một bông hoa. Giống như nhiều loại xì gà khác của Cuba, nó được chia làm 2 phiên bản với một bản dành riêng cho thị trường Cuba và bản còn lại là dành cho thị trường quốc tế và được bán rộng rãi trên toàn thế giới. Vào năm 2015, Montecristo đã đạt được cột mốc mới trong lịch sử khi được vinh danh là một trong những loại xì gà đặc biệt của Cuba và Dominica, điều đặt biệt hơn nữa là cùng năm đó xì gà Montecristo đón sinh nhật lần thứ 80 của mình.

Từ trái qua phải là logo và các điếu xì gà của motecristo

Vậy nên dù bạn có thích hay không thích phiên bản riêng cho thị trường cuba hay dành cho thị trường quốc tế thì thương hiệu xì gà này vẫn sẽ là một cột mốc lịch sử thú vị của ngàng công nghiệp xì gà. Dưới đây là danh sách chính sự thật bạn có thể muốn biết về Montecristo:

    1.Tthương hiệu này vẫn chưa phải là thương hiệu lâu đời

So với các thương hiệu xì gà khác như H. Upmann (được tạo ra vào năm 1844), Partagás (1845) hay Romeo y Julieta (1875) thì Montecristo lại là một thương hiệu tương đối trẻ khi được xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường vào năm 1935 tại Havana – Cuba. Nhưng đến ngày nay nó lại là một trong những thương hiệu xì gà nổi tiếng nhất trên thế giới.

  1. Tên thương hiệu của hãng được tạo ra thông qua cảm hứng từ một cuốn sách.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1935, Alonso Menendez mua lại nhà máy sản xuất xì gà đặc biệt của chính phủ Cuba và với ý định tự tay tạo nên một thương hiệu xì gà mới. Những người thợ cuốn xì gà khi ấy sẽ được đọc sách và truyện bởi một người quản lý của họ khi đang làm việc, trong đó có cuốn tiểu thuyết Bá tước Monte Cristo của Alexandre Dumas. Tương truyền rằng sau khi nghe đến tên của cuốn sách, Menedez đã đặt tên cho thương hiệu xì gà của mình theo tên của cuốn sách và biến Montecristo thành một câu đồng nhất thay vì chi ra hai câu như cuốn tiểu thuyết. Cùng với đó là sử dụng biểu tượng 6 cây kiếm đan vào nhau thành hình tam giác và bao quanh một bông hoa như là sự coi trọng và tôn kính đối với những thanh kiếm được nhắc đến trong cuốn tiểu thuyết.

  1. Montecristo No.4, một dòng xì gà giá rẻ nhưng chất lượng thì trên cả tuyệt vời.

Montecristo No.4, với kích thước 5 1/8 inch x 42 ring, là loại xì gà Cuba phổ biến rộng rãi nhất trong nhiều năm tuy đã bị Partagás Serie D vượt mặt nhưng nó vẫn là một loại xì gà vô cùng phổ biến. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất cứ đâu và bất cứ cửa hàng xì gà nào trên thế giới vì chúng là loại xì gà được sản xuất với số lượng lớn và nhiều tại các nhà máy xì gà nhưng vẫn luôn giữ được vị ngon của mình. Bạn có thể mua theo dạng hộp 10 điếu hoặc theo dạng gói 5 điếu với một mức giá vô cùng phải chăng chỉ 6$ tại Cuba và 13,20 £ (17$) tại các nước ngoài cuba.

>>> Danh sách 13 loại xì gà đặc biệt mang hương vị mùa hè mà bạn nên thử

Hình ảnh về Montecristo No.4!!!!!
  1. Xì gà Montecristo từng chỉ được sản xuất độc quyền tại nhà máy H. Upmann.

Vào khoảng thời gian một năm sau khi thành lập Montecristo, Menendez thành lập nên Menendez Garcia y Cia, công ty chuyên về sản xuất xì gà. Công ty này sau đó đã nhanh tay mua lại nhà máy H. Upmann và biến nó thành một trong những công ty lớn nhất ở Havana Cuba với hơn 1.100 công nhân. Còn nhà máy H. Upmann thì được đổi tên thành nhà máy sản xuất xì gà Montecristo H. Upmann

  1. Từng bị đạo nhái một lần trong quá khứ.

Khi gia đình Menendez đánh mất thương hiệu của mình do Cuba quốc hữu hóa vào tháng 9 năm 1960, họ đã phải rời Cuba mà không một xu dính túi. Năm 1961, Benjamin Menendez (con trai của Alonso, người sở hữu thương hiệu Menendez Garcia) thành lập công ty Compania Insular Tabacalera SA ở Las Palmas, Quần đảo Canary và bắt đầu sản xuất xì gà Montecruz. Alonso là một trong những người đầu tư vào công ty đó. Nó là một bản sao gần giống của Montecristo và trở thành một trong những loại xì gà bán chạy nhất ở Hoa Kỳ. Vụ kiện năm 1972 Menendez kiện Faber, Coe và Gregg Inc. — sau này là nhà nhập khẩu xì gà Cuba — là vụ kiện mang tính bước ngoặt thiết lập bản quyền của những người làm xì gà tự do được quảng bá các phiên bản nhãn hiệu mà họ từng làm ở Cuba. Vụ kiện đã dẫn đến việc thành lập Công ty Cigar Brands NV, công ty sở hữu các thương hiệu H. Upmann, Montecristo và Por Larrañaga. Những năm 1970 chứng kiến ​​sự ra đời của các thương hiệu Partagas và H. Upmann không phải của Cuba. Năm 1990, Công ty Cigar Corp. (cuối cùng trở thành Altadis sau khi sáp nhập) bắt đầu sản xuất Montecristos cho thị trường Hoa kỳ.

  1. Là một trong những thương hiệu xì gà lằng nhằng nhất

Nói như vậy là bởi lẽ thương hiệu Montecristo có ít nhất 15 thương hiệu con của nó được sản xuất tại Cuba, Cộng hòa Dominica và Nicaragua. Ở Cuba, bạn có thể Montecristo nguyên bản đến những Montecristo Open ( đã được bán vào năm 2009 ) hay Montecristo Línea 1935 (một phiên bản hoàn toàn mới bắt đầu xuất xưởng gần đây). Chính vì thế nên nhiều người đã coi xì gà Montecristo Edmundo của Cuba (Edmundo, Double Edmundo và Petit Edmundo) như một nhãn hiệu con của thương hiệu. Đối với Montecristo không phải của Cuba, phải có ít nhất hơn chục phiên bản, từ Montecristo White nhẹ nhàng đến Monte mạnh mẽ của Montecristo AJ Fernandez.

  1. Là thương hiệu xì gà Cuba duy nhất còn chữ “A” trong sản phẩm của mình.

Romeo y Julieta Fabulosos, Sancho Panza Sanchos và Davidoff 80 Aniversarios là những loại xì gà có chữ  “A” đã biến mất từ ​​lâu ở Cuba, nhưng Montecristo “A” vẫn còn. Loại thuốc này có kích thước 9 1/4 inch, là loại thuốc dài nhất được làm ở Cuba và vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

  1. Là loại xì gà dành cho những người yêu sự mạnh mẽ

Từng là loại xì gà có kích thước lớn và được phổ biến trên thế giới nhờ sự mạnh mẽ và thơm ngon trong từng lần hút của mình, nhưng đến nay, thương hiệu Montecristo của Cuba đã không còn giữ được nét tinh hoa của mình như trước nữa. Montecristo Robusto xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1998 và được đựng trong hộp Millennium phiên bản giới hạn, sau đó là Edición Limitada vào những năm 2000. Đối với những người thích hút xì gà thì Montecristo Línea 1935 Dumas New (dài 5 1/8 inch x 49 ring) là chiếc gần nhất được định dạng của sự mạnh mẽ. Nó được tung ra thị trường vào năm ngoái. Dòng này không phải của Cuba và từ lâu đã có một số loại mạnh, bao gồm cả Montecristo Nicaragua Robusto, loại xì gà số 10 của Cigar Aficionado năm 2018.

  1. Những di sản có được của quá khứ.

Ngày xưa, thương hiệu này đã có ra đời Montecristo B, một loại xì gà đã bị ngừng sản xuất, nó có kích thước 5 3/8 inch x 42 ring. Được đựng trong hộp 30 điếu và được bán với giá 6.500£ (8.500$) tại cuộc đấu giá của Christie, hoặc 216£ (284$) cho mỗi điếu xì gà. Ngoài ra còn có Montecristo No. 6 (4 7/8 x 36) và Montecristo No. 7 (6 7/8 x 28), nhưng chúng đã biến mất từ ​​lâu.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *