Hút xì gà thực sự có nguy hiểm cho sức khỏe không ?


Không còn xa lạ gì , Christopher Columbus người đã tìm ra Châu Mĩ lại chính là người đã phát hiện ra xì gà .Sau cuộc phiêu lưu dài đằng đẵng ông đã đẳ chân đến Châu Mĩ , và ông đã thấy người dân bản địa hút thuốc lá bằng cách cuộn tròn lá (lá được nhai hoặc nghiền nhỏ) thành bột rồi hít chúng bằng mũi bằng một cái ông dài cuốn từ lá. Theo một phản xạ vốn có ông lập tức bị thu hút bởi thứ thuốc lạ mê hoặc này.

Sau khi trở về Tây Ban Nha , họ đã đem rất nhiều thuốc lá và cũng giống như Columbus và thủy thủ đoàn họ nhanh chóng bị cuốn hút bơi thứ thuôc mê hoặc này và xi mê chúng như một “món đồ chơi” . Không lâu sau những chiếc lá thuốc này được lưu hành rộng rãi khắp Tây Ban Nha, sang Bồ Đào Nha Pháp và Ý,… đến cả Trung và Nam Mỹ qua những cuộc xâm chiếm thuộc địa .Nhưng mãi đến năm 1800 , hình dáng điều xì gà màu nâu này mới được chấp nhận .Ngày nay , xì gà được phổ biến một cách rộng rãi và gần gũi với cánh mày râu trên thế giới , là cách họ thể hiện sự nam tính , lịch lãm , mạnh mẽ , quyến rũ đầy quyền lực . Có rất nhiều loại xì gà khác biệt về hương vị , thương hiệu , giá tiền , xong những điều xì gà lại mang lại một phong thái đẳng cấp mà các quý ông luôn muốn mang theo bên người.

Song song với việc xì gà được phổ biến như vậy nhiều ý kiến cho rằng hút xì gà có gây hại hay không ?

nên hút xì gà hay không ?

Không thể không phủ nhận khói thuốc có tác nhân gây hại đến người ngửi chưa kể việc hút trực tiếp cũng đều gây hại đến sức khỏe. Bởi vậy nên tránh hút xì gà hay thuốc lá ở nơi công cộng để không làm phiền hay ảnh hưởng đến người khác . Thêm vào đó , hút xì gà còn làm tang nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến phổi , vòm họng,tang nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch . Đặc biệt nếu người đó hút với tần suất 3 điều/ngày , thậm thậm chí hít khói vào sâu trong phổi thì có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn được tính ngang với việc hút thuốc lá.

Chúng ta đều rõ thuốc lá có hại như nào ? Khói thuốc bao gồm 4000 hóa chất ,trong số đó có 43 chất gây ung thư . Trong số này là xyanua, benzen, rượu methylic, và axetylen (một loại nhiên liệu dùng để đốt đuốc). Khói thuốc cũng chứa nitơ oxit và cacbon monoxit, cả hai đều là hơi độc. Thành phần hoạt hóa chính trong khói thuốc là nicotin, một chất thuốc gây nghiện cao

Nhưng để so với thuốc lá thì xì gà hút đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ về bệnh ung thư phổi nhưng lượng nicotin có trong xì gà lại rất nhiều

Trái với thuốc lá, hút xì gà đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ về ung thư phổi nhưng do lượng chất gây nghiện nicotine trong xì gà là rất nhiều nên ngay cả khi không rít khói vào phổi thì vẫn còn nicotine trên miệng, lưỡi và vòm họng. Chính vì vậy nguy cơ về các bệnh liên quan đến miệng và vòm họng lại cao hơn thuốc lá.

Dù sao đi nữa , xì gà vẫn xì gà vẫn có một sức hút mãnh liệt trong giới các quý ông , như một cô gái đẹp đọng lại trên hương vị khói không những thế giá cả của một điếu cũng không hề rẻ so với thuốc lá nhưng lại khiến cánh mày râu sẵn sàng móc hầu bao để chi trong công cuộc chinh phục trái tim người đẹp.Rốt cuộc tại sao xì gà lại có sức hấp dẫn đến thế ?

Hút xì gà không đơn giản chỉ là châm lửa lên rồi rít. Hút xì gà là một quá trình thưởng thức, nghiền ngẫm cả những văn hóa, truyền thống và lịch sử. Khói thuốc đem lại cho người yêu xì gà một sự bình yên, hứng khởi mà không từ ngữ nào có thể diễn tả nổi. Hút xì gà là cả một môn nghệ thuật. Khi điếu thuốc sắp hết, bạn không cần phải dụi nó như thuốc lá thông thường, bạn chỉ đơn giản là đặt nó lên gạt tàn và để nó tự nhiên cháy nốt phần đời còn lại của mình một cách trầm ngâm và tĩnh lặng nhất.

 

Thật ra, nói một cách chính xác thì, trong quy trình sản xuất xì gà, lá xì gà được lên men, ủ để loại bỏ nhiều chất độc hại tồn dư trong lá cây, đồng thời quá trình lên men cùng các gia vị tự nhiên, giúp cho xì gà có hương vị đặc biệt. Chúng hoàn toàn không có quá nhiều độc hại tồn dư bên trong.

Trong quá trình sản xuất một điếu xì gà , thì lá xì gà phải được lên men , ủ để loại bỏ nhiều các chất độc hại tồn dư trong vị lá cây, đồng thời trong quá trong lên men cùng các gia vị tự nhiên khiến cho xì gà có hương vị đặc biệt . Điều đó làm cho chúng không còn quá nhiều đọc hại tồn dư bên trong .

 

Có 2 kiểu người hút xì gà

Hút xì gà đúng cách không gây nghiện, khi hút không đưa khói vào phổi như thuốc lá , nên hàm lượng nicotin không gây ảnh hưởng đến máu . Chúng sẽ không gây nghiện đâu nhưng bạn lại mê đắm hương vị của nó .

Vậy đâu mới là cách hút xì gà để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe?

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu vấn đề này, bạn cần biết về 2 nhóm đối tượng hút xì gà : Nhóm người hút thuốc lá chuyển sang hút xì gà và nhóm người hút xì gà chưa từng hút thuốc lá.

Với nhóm chưa từng hút thuốc lá , việc hút xì gà theo phong cashc cổ điển là họ không ngâm khói nhả ra từ miệng và qua quang khoang mũi rất dễ dàng . Còn đối với nhóm quen hút thuốc lá , ảnh hưởng từ việc hút thuốc lá họ có thói quen hít khói thuốc vào phổi nhiều hơn . Do đó việc có hít thuốc vào phổi hay không này sẽ quyết định mức độ ảnh hướng tới sức khỏe.

Với những bạn đang hút thuốc lá và muốn bỏ thuốc chuyển sang hút xì gà vì lý do sức khoẻ thì lưu ý là các bạn cần thay đổi cả thói quen hút nữa. Nếu không thì không hề cải thiện được tí nào so với việc hút thuốc lá.Tác hại của việc hít nhiều nicotin trong xì gà còn nặng hơn so với thuốc lá .

Theo nghiên cứu của FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ)  nếu bạn hút 1 đến 2 điếu 1 ngày  đúng cách thì mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ là có nhưng không đáng kể. Và khả năng bị tăng nguy cơ các bệnh liên quan đến vòm họng và phổi sấp xỉ chưa đến 2℅. Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng chính vì những điều này nên thuốc lá ở một số nước bị đánh thuế cao hơn so với xì gà .

Nên châm xì gà bằng bật lửa

Hút chậm sẽ giúp tâm trạng thư thái cảm nhận hương vị

Thường thì nên giữ tàn vì tàn giữ nhiệt. Khi tàn thuốc quá dài thì hút một hơi rồi dùng tay gõ nhẹ cho tàn rụng tránh rớt vào quần áo.

Không nên chọn đồ uống kèm xì gà có độ mạnh hơn xì gà vì nó sẽ làm hỏng vị của điếu xì gà. Đồ uống sẽ ảnh hưởng đến vị và độ đậm nhạt vì vậy lần đầu thưởng thức 1 loại xì gà mới bạn nên uống nước lọc.

Không nên chọn đò uống có vị mạnh hơn xì gà vì điều  này khiến cho chúng ta không cảm nhận rõ được hương vị của xì gà . Do đồ uống có ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của hương vị xì gà nên lần đầu thưởng thức bạn nên uống nước lọc.

Xem thêm: 10 điếu xì gà nhỏ hoàn hảo cho lễ giáng sinh (phần 1)

Sau khi hút

Đối với xì gà không cần thiết khi huist xong là phải dập tắt thay vào đó bạn để vào gạt tàn vì điếu thuốc sẽ tự tắt dần khi bạn không hút nữa.

Nếu bạn hút nhiều loại xì gà thì nên uống nước táo để xóa vị giữa 2 lần hút và nên nhớ là nên hút điếu mạnh sau cùng và hút điếu nhẹ trước.

Hút điếu mạnh liên tục sẽ khiến vị giác của bạn quá tải và không cảm nhận được các loại xì gà nhẹ và trung bình

Do đó , hút xì gà có hại hay không là còn phụ thuộc vào người hút.Nếu trung bình một ngày bạn chỉ hút 1 đến 2 điếu đúng cách thì mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe là không đáng kể, Dẫu vậy , tôi vẫn khuyên bạn nếu khoogn thể từ bỏ hút xì gà , thì hãy hạn chế hương vị mê hoặc này và luôn cẩn trọng với số lượng xì gà mà bạn hút mỗi ngày . Đó là cách để bạn không phải trở thành bạn đồng hành sớm của tử thần.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *