Khám phá Habano Wrapper – lá xì gà tuyệt hảo xuất xứ từ Cuba


Habano Wrapper ( lá bọc ngoài )là một trong các loại lá xì gà tốt nhất hiện nay. Từ Habano trong tiếng latinh có nghĩa là From Havana ( tên thủ đô Cuba ) . Lý do là khi đất nước Cuba bị cấm vận, các công ty kinh doanh xì gà tại Cuba gặp phải khó khăn trong việc xuất khẩu cũng như nhập khẩu các nguyên liệu sản phẩm xì gà. Họ đã phải dịch chuyển các mô hình kinh doanh sang khác quốc giá khác, đặc biệt các thương nhân đã mang những hạt giống thuốc lá từ Cuba đến trồng và phát triển tại Nicaragua, Ecuador, Brazil từ hàng thập kỷ qua. Nổi tiếng nhất là Estali, thung lũng Jalapa Ecuador. Đây là loại lá có màu vàng nâu đạm tuyệt đẹp, nhất là khi bày trong các tủ xì gà. Với hương vị đặc trưng là cay tiêu, phức hợp và hương thơm ấm áp.

Đặc biệt, Thung lũng Jalapa sản xuất một số loại giấy gói xì gà Habano tuyệt vời, vì thổ nhưỡng của nơi đây tương tự như thổ nhưỡng của vùng Vuelta Abajo ở Cuba. Những chiếc lá có nhiều vị ngọt tự nhiên và hương vị đậm đà tuyệt vời.

Bạn cũng sẽ thấy các loại wrapper Habano lai giống, trong đó hạt giống thuốc lá gốc của Cuba đã được lai tạo với một loại lá khác. Các ví dụ như Habano Corojo, Habana Criollo và Habano Rosado.

Tại Cuba quê hương của Habano, một nghệ nhận cuốn lá phải được chọn là những người giỏi nhất, họ có nghệ danh là Torcedor, còn nữ gọi là Torcedona. Một người nghệ nhân chỉ có thể cuộn được 60 điếu xì gà trên 1 ngày dài làm việc.

Trước khi sử dụng lá Habano để cuốn, các nghệ nhân sẽ sử dụng các loại lá trưởng thành rửa qua dưới nước sạch để tạo sự đàn hồi cho quá trình cuốn. Các loại lá sẽ được sắp xếp thành 20 loại lá khác nhau tùy theo kích thước và màu sắc của lá. Vì vậy khi lá xì gà habano khi cuốn xong sẽ có màu sắc nhất quán.

Trong bộ công cụ của Torcedor, bạn thường sẽ tìm thấy một vài công cụ cuộn xì gà cơ bản:

  • Một tấm gỗ để cắt và cán
  • Một lưỡi kiếm hình lưỡi liềm được gọi là Chaveta
  • Một cú đấm tròn gọi là Casquillo (để cắt một đĩa thuốc lá để tạo thành nắp)
  • Các biện pháp kiểm tra độ dài và vòng đo của điếu xì gà

Với những dụng cụ này và một lọ Goma làm từ thực vật, chất keo giữ nắp cố định, Torcedor có mọi thứ anh ta cần để sản xuất Habanos chất lượng cao.

Mặc dù còn rất nhiều hạn chế đối với các loại lá habano được trồng bên ngoài Cuba được dành cho thị trường Mỹ hay châu Âu, tuy nhiên người hâm mộ vẫn có thể trải nghiệm loại xì gà noncuba có lớp bọc dày và ấm áp có nguồn gốc từ Cuba rõ ràng.

Một số thương hiệu xì gà non Cuba sử dụng lá wrapper nổi tiếng như:

  • OLIVE SERIE V DOUBLE ROBUSTO BOX Pressed: Với lớp vỏ bọc Ecuador Sun Grown Habano, chất kết dính Nicaragua và chất độn Ligero ở Thung lũng Jalapa
  • H. UPMANN THE BANKER CURRENCY: Một loại xì gà bao gói Habano cực kỳ phổ biến khác, H. Upmann The Banker Currency có lá bọc ngoài Ecuador Habano, chất kết dính Nicaragua và thuốc lá phụ lâu năm từ Nicaragua và Cộng hòa Dominica.

  • GRAN HABANO SIGLO 3: bao gồm một lớp wrapper Nicaragua Habano phủ trên lớp lá kết dính Costa Rican và thuốc lá lõi dài Nicaragua. Hương vị phong phú và mượt mà bao phủ vòm miệng. Viên đá quý được xếp hạng 92 này được sản xuất tại Honduras. Một điếu xì gà đậm đà, quyến rũ, hút đều và cháy với hương thơm cay nồng.

Nguồn: Giang FJ – Thế Giới Xì gà Cuba

Xem thêm: Medio Tiempo điều kỳ diệu làm nên Behike, dòng xì gà đắt nhất thế giới


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *