Nuôi xì gà sao cho ngon?

Lượt xem: 731

 

Các bạn cũng đã biết, cũng như đã đọc qua những bài chia sẻ về cách bảo quản xì gà làm sao cho điếu thuốc không bị hư, chính vì vậy việc bảo quản của một điếu xì gà để thưởng thức nó là điều không hề đơn giản. Quá trình bảo quản này là một bước rất quan trọng, quá trình lão hóa đảm bảo việc loại bỏ hoàn toàn các chất axit trong lá thuốc và làm cho lá trở nên mịn màng và bóng hơn, gia tăng hương vị và ngọt ngào. Nhiều người vẫn đang lầm tưởng rằng về việc trang bị một chiếc tủ bảo quản và để trong đó thông thường là đã có thể bảo quản tốt những điếu xì gà của mình. Không đơn giản như vậy, suy nghĩ đó thật sự sai lầm!

Một điếu xì gà phải được đánh giá qua nhiều khía cạnh khác nhau mới được coi là gà ngon từ hình thức, hương vị, màu lá, độ mềm, độ đượm khói, khả năng giữ tàn, khả năng kết tuyết, sự thông thoáng,…. Nếu chỉ đơn giản là chân lửa lên rồi hút, chưa cảm nhận hay đánh giá được một điếu xì gà như thế nào cho đúng nhất thì những người đó chưa thực sự biết chơi vật phẩm xa xỉ này. Cũng là đơn giản vì mục đích sử dụng xì gà của nhiều người là khác nhau. Do đó công việc bảo quản điếu xì gà không khó cũng không dễ nằm ở việc sao cho những điếu thuốc không bị hư vẫn có thể sử dụng được. Trong bài viết này, theo tiêu chí thưởng thức một điếu xì gà tôi xin chia sẻ cho mọi người cách để “chăm sóc” sao cho xì gà thật ngon.

Lựa chọn tủ bảo quản xì gà

Tủ bảo quản xì gà lựa chọn sao cho hợp lí? Nhiều người có sự lựa chọn sử dụng hộp Humidor box để bảo quản điếu xì gà, sẽ khá hợp lý nếu bạn có một căn phòng có nhiệt độ ít ổn định và thật mát. Tuy nhiên ta cần phải thật khéo léo để kiểm soát độ ẩm của tủ qua từng ngày. Ngoài ra, tôi có lời khuyên là bạn nên đầu tư cho mình một chiếc tủ bảo quản xì gà chuyện nghiệp.

Thị trường ngày nay đã có nhiều các loại tủ bảo quản xì gà khác nhau đã được trang bị công nghệ cắm điện đều có tích hợp tính năng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, vì thế bạn nên cân nhắc lựa chọn mua một chiếc tủ bảo quản có tính năng như thế này. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm lâu năm của bản thân thì tôi thấy tủ bảo quản hay bán ở thị trường Việt Nam đa phần đều không đảm bảo được nhiệt độ và độ ẩm, vì vậy bạn cẩn phải lựa chọn kĩ lưỡng những loại tủ có chất lượng tương đối cao, có thương hiệu và đảm bảo được đúng khả năng bảo quản xì gà của nó.

Cách sắp xếp xì gà để vào tủ bảo quản

Theo nhiều nguồn chia sẻ và đúc kết từ bản thân đã có chút kinh nghiệm, không đơn thuần là ta chỉ xếp xì gà vào trong là xong, ta nên xếp những điếu xì gà theo một quy chuẩn nhất định. Thường thì mọi người sẽ để ý nhiều dòng tủ xì gà đều có khay gỗ có các nan ngang dọc khác nhau, hay còn được khoan lỗ tròn để thông thoáng cho các điếu xì gà.

Cách điều chỉnh nhiệt độ độ ẩm phù hợp cho tủ bảo quản

Tất cả các nhà sản xuất xì gà đều phải hướng dẫn trong các tủ bảo quản là theo tiêu chuẩn chung bảo quản xì gà ở nhiệt độ dao động từ  15 – 18°C và độ ẩm trung bình từ 60 – 75%. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của bản thân để giúp cho các điếu xì gà được ngon nhất bạn nên để ở nhiệt độ từ 18 – 20°C và độ ẩm từ 69  – 75% là phù hợp nhất.

Mỗi người tùy theo từng khu vực và đều có những khẩu vị khác nhau, nhiều người phương Đông mình hay hút xì gà ẩm hơn người phương Tây, tôi nghĩ rằng một phần nào đó khác nhau về điều kiện tự nhiên và văn hóa.

Theo mực độ nhiệt độ và độ ẩm như trên, các bạn hãy chọn cho mình chiếc tủ bảo quản của mình theo cảm nhận về điếu thuốc mình đang sở hữu.

Xem thêm: http://tapchixiga.com/

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm