Tại sao xì gà Cuba đắt – P2

Lượt xem: 833

Trong phần đầu tiên của bài, tôi đã mang đến một số thông tin về xì gà trên thế giới, sau đó thảo luận các yếu tố môi trường và chính trị đã cho Cuba trở thành nhà trồng và sản xuất xì gà có chất lượng số 1 trên thế giới. Để hiểu thêm vì sao các loại xì gà cao cấp của Cuba lại có giá quá đắt, thì chúng ta cần hiểu thêm về sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ hiện nay của các loại xì gà thủ công. Trong bài này tôi lại tiếp tục giải thích làm thế nào,khi nào và tại sao xì gà lại giảm xuống lần đầu tiên và sự phát triển lần thứ 2 đã cho chúng ta đến một thị trường sôi động cho những điếu xì gà được cuốn bằng tay và cực kỳ cao cấp.

 

Phần 1:https://tapchixiga.com/tai-sao-xi-ga-cuba-dat-p1-919.html

 

 

 

Nhân tố về môi trường

 

Địa lý và thương mại thế giới đã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc định giá xì gà hiện tại của Cuba. Việc sử dụng thuốc lá và xì gà ở Cuba đã xuất hiện từ rất lâu đời, còn trước cả khi Columbia, khi mà người châu Mỹ bản địa ở nhiều vùng thuộc Mỹ La tinh bắt đầu biết sử dụng thuốc lá cuộn. Ở đây cũng sở hữu cho mình nhiều vùng đất khác nhau với những điều kiện thời tiết phù hợp để trồng mía đường thứ cây được chế tác công nghiệp đầu tiên và cây thuốc lá. Cả hai loại cây trồng này đều phát triển rất tốt ở Cuba bởi những điều kiện địa lí và sinh thái rất phù hợp.

Việc trồng cây thuốc lá ở Vuelta Abajo lần đầu tiên được ghi nhận vào khoảng năm 1580 (Hyman, History 1492 – 1762). Riêng với xì gà, khu vực này đã là đặc biệt rồi và sau đó con người còn biết kết hợp hoàn hảo của ánh sáng, đất sỏi, độ ẩm và lượng mưa để phát triển cho lá wrapper tốt nhất thế giới (Dambaugh, 1956).

 

 

Mối quan hệ Cuba và Tây Ban Nha

 

Tất cả chúng ta đều từng nghe câu chuyện về Columbia giới thiệu về thuốc lá cuốn cho người Tây Ban Nha. Thời điểm đó, Tây Ban Nha đang là một siêu cường quốc, khi đó họ thực sự ưu tiên cho việc giới thiệu sản phẩm xì gà Cuba ra toàn thế giới.Người châu Âu bắt đầu sang định cư ở quốc đảo này thì mía đường là đầu tiên, sau đó là xì gà Cuba đã được họ thể chế hóa thành một loại cây công nghiệp. Tây Ban Nha hẩu như đã nhìn thấy được tiềm năng phát triển của cây thuốc lá nên chính phủ Tây Ban Nha đã ra quyết định tiếp quản việc thương mại xì gà Cuba vào năm 1557 kéo dài tới hơn 200 năm với nhiều gián đoạn.

Đúng như dự đoán của thế giới, sự can thiệp của chính phủ Tây Ban Nha đã làm cho việc thương mại xì gà lậu trở lên mạnh mẽ. Các vấn nạn về việc buôn lậu xì gà Cuba phức tạp tới mức Hoàng gia Tây Ban Nha đã ra lệnh cấm trồng cây xì gà trong khoảng thời gian là 8 năm từ 1606 đến 1614.
Điều này cũng nhắc nhở bạn nhớ lại lệnh cấm vận Cuba hơn 50 năm nay!

Trong suốt thời gian độc quyền này, người trồng thuốc lá Cuba vẫn bỏ qua lệnh cấm vận này của hoàng gia để gửi lá thuốc cũng như các thành phẩm của họ ra nước ngoài. Năm 1760, xì gà Havana vẫn được sử dụng thường xuyên ở Anh quốc. Năm 1788 thì Đức đã sản xuất số lượng xì gà của họ bằng lá nhập từ Havana và thực tế việc sản xuất xì gà lá Havana của Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1801 đến năm 1810.

 

 

Các nỗ lực của Tây Ban Nha để kiểm soát chặt chẽ thương mại thuốc lá kéo dài cho đến giữa năm 1817 và 1820 (Hyman, LỊCH SORY 1762-1862, Perry, 1998), khi Hoàng Gia cuối cùng cũng đã cho phép Cuba xuất khẩu xì gà trên thế giới ngoài Tây Ban Nha, do đó tạo ra thị trường quốc tế cho xì gà Cuba (Stout, 1997, pp. 12- 13).

Hiện nay Cuba có thể tự do bán hàng hóa của mình trên thế giới, nhưng Tây Ban Nha đã áp thuế xuất khẩu cứng nhắc đối với tất cả các loại xì gà và thuốc lá được đi xuất khẩu.

 

Bài viết nổi bật :https://tapchixiga.com/nhan-biet-xi-ga-behike-52-54-56-that-gia-chuan-nhat-357.html

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm