Tại sao xì gà Cuba đắt – P3

Lượt xem: 840

Sự từ chối và trở lại của xì gà cao cấp thủ công

Trước năm 1920, việc tiêu thụ xì gà thuốc lá ở Mỹ chủ yếu ở dưới dạng xì gà, hút tẩu, thuốc lá đầu lọc và thuốc là hút đèn nước. Vào năm 1901, 6 tỷ USD xì gà đã được đánh thuế hợp pháp bán ra tương đương 3,5 tỷ điếu thuốc (Hyman, HISTORY 1878-1915). Vào năm 1905 thì ở Mỹ cứ 10 người có tới 7 người hút thuốc. Nói chung là trước năm 1920 thì xì gà được sống trong một thời kỳ vô cùng rực rỡ. Ở thời đại này được ví như thời đại hoàng kim của xì gà “Golden Age of Cigars”. Tuy nhiên, người hút thuốc cũng nhận thấy được một đợt khan hiếm kéo dài trong 40 năm tới, giúp cho một sản phẩm của thuốc lá khác đó là: thuốc lá.

Xem thêm:https://tapchixiga.com/tai-sao-xi-ga-cuba-dat-p2-925.html 

Một sự phát triển ngược khi sự gia tăng của thuốc lá đã làm suy giảm sự phát triển của những điếu xì gà (Nelson). Việc đã phát minh ra máy cuốn thuốc tự động vào năm 1880 đã làm gia tăng sự phổ biến của thuốc lá 1884 bởi James Duke cho phép việc cung cấp thuốc lá tăng nhiều hơn dự kiến trong khi các phí sản xuất giảm mạnh. Thêm vào đó lại là việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt trong 20 năm nội chiến nhằm cung cấp tài chính cho chiến tranh được đề xướng năm 1862. Vào năm 1883, Hoa kỳ giảm thuế từ 1,75 USD xuống còn 50 cent/1000 điếu thuốc lá được sản xuất, với khả năng cung cấp thuốc lá không giới hạn và mức thuế thấp thì như vậy doanh số bán hàng gia tăng lợi nhuận rất nhanh.

Và mô hình tương tự cũng đã xảy ra với thế chiến thứ 2,như một phần nỗ lực trong chiến tranh, Roosevelt cho sản xuất thuốc lá và cấp thuốc lá vào khẩu phần cho người lính, họ gửi thuốc lá miễn phí cho lính ra nước ngoài tại các mặt trận, và điều hiển nhiên khi kết thúc chiến tranh thì doanh số của thuốc lá tăng vọt làm suy giảm tiếp thị trường xì gà.

 

Lệnh cấm vận

Việc Mỹ cấm vận Cuba nhằm chống lại Cuba vào năm 1962, đã làm cho tất cả các sản phẩm hàng hóa không được mở bán tại Mỹ không được sử dụng sản phẩm của Cuba. Để lấp đầy những phần thiếu hụt của xì gà Cuba, Mỹ đã thúc đẩy các nước lân cận Cuba xuất khẩu mạnh thuốc lá và xì gà vào Mỹ.

Trước lệnh cấm vận đó, nhiều người trồng thuốc lá ở Cuba và những nhà sản xuất xì gà đã bỏ chạy khỏi chế độ mà họ cho đó là áp bức thời Castro, đã chuyển tới các vùng khác ở Caribê và với kiến thức trồng và sản xuất xì gà của mình họ tiếp tục làm việc ở đây. Vào thời điểm căng thằng đấy, cộng hòa Dominica đã đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu xì gà, nhưng chỉ có một ngành sản xuất là xì gà công nghiệp. Hiện nay thì cộng hòa Dominica cũng đã trở thành một nhà sản xuất xì gà thủ công cao cấp trên thế giới. Nicaragoa và Honduras cũng trở thành những quốc gia sản xuất xì gà thủ công cao cấp nhất thế giới lấp đầy thị phần cho Hoa Kỳ.

 

 

Sự đóng góp của Khoa học Y tế vào sự phục hồi của xì gà

Với tất cả những ảnh hưởng tiêu cực như trên đã dẫn đến sự thay doanh số của những điếu xì gà, nhưng ngành công nghiệp này vẫn nhận được sự ủng hộ từ những nguồn không giống như vậy: Văn phòng của bác sĩ phẫu thuật. Vào giữa những năm 1960, Hoa kỳ đã chứng kiến những báo cáo đầu tiên của ngành giải phẫu học và y tế liên quan đến sức khỏe và thuốc lá (Smoking and health, 1964). Báo cáo này cho ta thấy, thuốc lá làm rối loạn sức khỏe cũng như suy giảm tuổi thọ của người hút thuốc lá. Tuy nhiên, hút xì gà lại nhận được một báo cáo hết sức bất ngờ đó là: người hút < 5 điếu xì gà một ngày có tỷ lệ tử vong bằng với người không hút thuốc.

Tóm tắt: Vào cuối thời kỳ vàng son của xì gà và bắt đầu thời kỳ suy thoái, một đồng minh bất đắc dĩ của những điếu xì gà của văn phòng phẫu thuật tổng hợp, đã xây dựng lại thị trường xì gà ở Mỹ. Báo cáo của tổ chức Y tế về Hút thuốc lá và sức khỏe đã làm bùng nổ thị trường xì gà kéo dài hơn 6 năm từ năm 1964.

Xem thêm phần 1:https://tapchixiga.com/tai-sao-xi-ga-cuba-dat-p1-919.html

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm