Tại sao xì gà Cuba đắt – P4

Lượt xem: 837

Sự bùng nổ những năm 1990

Sự bùng nổ tạm thời của ngành công nghiệp xì gà trong > 6 năm vừa qua là do một báo cáo của tổ chức phẫu thuật tổng hợp hết sức ngắn ngủi, với doanh số của ngành bao gồm cả nhập khẩu đạt mức đỉnh điểm 8,9 tỷ USD vào năm 1970, sau đó giảm hơn 50% vào năm 1990.

Tuy nhiên, vào năm 1996 tăng hơn 29% ở Hoa Kỳ, trong khi đó Đức có con số tương tự, Pháp, Anh cũng cho thấy sự gia tăng tương đối trở lại của xì gà với những con số cao hơn. Không có ai biết chắc chắn à do yếu tố nào là nguyên nhân tác động chính đến sự gia tăng vào khoảng thời gian giữa những năm 1990 này.

Sự bùng nổ của nền kinh tế Hoa Kỳ đã làm gia tăng thu nhập cá nhân, giảm thiểu cơ hội thất nghiệp có thể là điều có ảnh hưởng tới sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất xì gà. Từ năm 1993, và một vài năm sau đó, thu nhập cá nhân của công dân Mỹ có xu hướng tăng lên đáng kể.

Xem P3:https://tapchixiga.com/tai-sao-xi-ga-cuba-dat-p3-935.html

Thêm vào đó là sự giữ vững khả năng phát triển của nền kinh tế cũng có ảnh hướng đến tài sản đáng kể. Hiệu ứng giàu có là một thuật ngữ kinh tế mới nhằm chỉ sự gia tăng chi tiêu của người giàu đi kèm với sự phát triển kinh tế này. Vào giữa những năm 1990, nền kinh tế Mỹ đã bùng nổ và niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường đã cao. Cũng có một điều quan trọng cần chỉ ra rằng và việc tiêu thụ xì gà ở Mỹ phổ biến chủ yếu ở Nam giới ở độ tuổi từ 45 đến 64. Tức là ở độ tuổi có mức thu nhập cao nhất ở Mỹ.

Một nhân tố quan trọng khác là vai trò của Hoa Kỳ trong nền kinh tế trên thế giới. Người ta cho rằng nền kinh tế sản xuất và tiêu dùng ở Mỹ là một mô hình điển hình và có tác động lớn tới Thế giới. Ví dụ: khi Mỹ sản xuất và tiêu thụ nhiều xi gà sẽ có sự liên quan đến sản xuất và tiêu thụ ở các thị trường khác trên thế giới. Không biết nguyên nhân nào, cũng có thể nói là từ những năm 1990 người hút xì gà bắt đầu khám phá lại những loại xì gà cao cấp làm cho những điếu xì gà đắt giá này bắt đầu gia tăng lên.

Lấp đầy nhu cầu: phương trình cung cầu

Sự bùng nổ của xì gà vào giữa những năm 1990 đã đánh dấu nhu cầu về xì gà cao cấp cuốn thủ công. Trong khi Cộng hòa Dominica, Honduras, Nicaragoa và các nước khác đã đẩy mạnh quá trình sản xuất xì gà để cung cấp cho thị trường này thì Cuba lại đang có hiện tượng chùn bước. Chiến tranh lạnh và sự xụp đổ của Liên xô sau năm 1990 đã làm cho nền kinh tế Cuba rơi vào thời kỳ khủng hoảng. Việc cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy móc và giống cây trồng giảm mạnh, cộng vào đó lệnh cấm vẫn tiếp tục diễn ra đã làm ảnh hưởng nặng nè đến nền kinh tế và thương mại của Cuba. Thêm vào đó vào tháng 10 năm 1996 cơn bão cuồng phong Lili đã đổ vào quốc gia này và làm thiệt hại lớn đến cây trồng nông nghiệp bao gồm cả cây thuốc lá

.
Nền công nghiệp sản xuất xì gà cuốn tay Cuba đã nỗ lực để có thể cung cấp đầy đủ cho nhu cầu ngày càng phát triển bằng biện pháp đào tạo các nghệ nhân cuốn thuốc và mở rộng thêm các nhà máy sản xuất liên tục để xuất khẩu. Năm 2005 các nước Manuel Garcia, sau này là phó chủ tịch của Habanos S.A cho biết về nhu cầu của thế giới về xì gà Cuba cao cấp cuốn tay vào khoảng thời gian đó là từ 115 – 120 triệu điếu xì gà mỗi năm, “vẫn còn lớn hơn mức hiện tại của ngành sản xuất xì gà Cuba” ông còn nói thêm. Cuba đã học được một bài học lớn vào năm 2001, khi họ cho xuất khẩu 180 triệu điếu xì gà với giá thành rất cao, Garcia thừa nhận. Vào năm 2020 Cuba đã xuất khẩu một lượng nhỏ hơn với 81,5 triệu điếu xì gà số lượng này đã thấp hơn nhiều so với nhu cầu thế giới.

 

Ngược lại năm 2007, cộng hòa Dominica đã xuất khẩu 178 triệu điếu xì gà cao cấp đến Mỹ, trong khi Honduras cũng xuất khẩu 84,6 triệu điếu, Nicaragoa với 69,3 triệu điếu xì gà cao cấp.

 

Xem thêm P2:https://tapchixiga.com/tai-sao-xi-ga-cuba-dat-p2-925.html

 

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm