Tại sao xì gà Cuba đắt – P5 (Cuối)

Lượt xem: 832

Buôn lậu xì gà

 

Vị thế của Cuba trong thị trường xì gà quốc tế gần như là khá phức tạp bởi thực tế công dân Mỹ không mua hoặc sở hữu xì gà được sản xuất tại Cuba. Đây là nhân tố quan trọng, bởi Mỹ là quốc gia tiêu thụ xì gà cao cấp lớn nhất thế giới. Sản phẩm xì gà Cuba từ đó mà bị ảnh hưởng trên trường quốc tế về thị phần, nhưng thực tế xì gà Cuba vẫn được đưa vào thị trường Mỹ thông qua con đường buôn lậu cũng làm ảnh hưởng đến thị trường và sản xuất xì gà ở Mỹ.

Việc xì gà bị buôn lậu đã làm cho các tay nghiền xì gà Cuba ở Mỹ tìm kiếm đến. Số tiền thực tế không rõ nhưng số lượng xì gà được nhập lậu hàng năm vào Mỹ từ 5 – 10 triệu điếu, một con số được ba nhà quản lí của Habanos thừa nhận.

Ngay cả khi xì gà Cuba được người mỹ mua thì Cuba cũng không có cách nào đáp ứng được nhu cầu đó. Trong nền kinh tế sau này, việc xuất khẩu xì gà Cuba người Mỹ vẫn có thể mua được nhưng họ phải mua với một cái giá quá đắt.

Cho dù bạn nhìn nhận vấn đề này như thế nào, một nhân tố quan trọng quyết định giá cả của xì gà Cuba chính là do cán cân cung cầu. Hiện tại với xì gà Cuba cao cấp trên thế giới vượt quá khả năng sản xuất của Cuba có thể đáp ứng nhu cầu của những quốc gia có nhu cầu.

Thực tế thì lại có rất ít xì gà chính hãng Cuba ở Mỹ do lượng hàng được xuất khẩu từ các nước khác không phải Cuba vào Mỹ. Rất nhiều xì gà từ cộng hòa Dominica, Honduras và Nicaragoa được xuất khẩu vào Mỹ.

Vậy tại sao tất cả phiền phức lại đổ lên đầu xì gà Cuba? Bởi vì chúng ta không được sở hữu chúng. trên toàn thế giới thì không có đủ xì gà cao cấp nên vấn đề ở đây là không có đủ xì gà Cuba để cung cấp đủ nhu cầu cho toàn thế giới. Chuỗi cung ứng xì gà Cuba đã không đủ khả năng cung cấp nhu cầu của thế giới cho đến hiện tại. Chắc chắn điều đó cũng sẽ là không thể trong tương lai.

 

 

 

Bài viết P4 :https://tapchixiga.com/tai-sao-xi-ga-cuba-dat-p4-945.html

 

Hiện tượng Forbidden Fruit

Xì gà Cuba cao cấp đã thúc đầy một nhân tố khác, ít nhất là đối với công dân Mỹ và đó là hiện tượng Forbidden Fruit. Các công dân Mỹ được sống ở một quốc gia được xem là biểu tượng của tự do dân chủ, và họ phản ứng mạnh mẽ bất cứ lúc nào mà những nhu cầu cuộc sống của họ bị áp đặt một cách không công bằng. Theo các chuyên gia tâm lí thì gọi đây là sự duy trì kiểm soát những mong muốn và tên là Forbidden Fruit. Với những điều khoản ngăn cấm như ngăn cấm uống rượu, kể từ khi có lệnh cấm vận thì có thêm cấm hút xì gà Cuba thì Xì gà Cuba cũng bị nằm trong danh sách nhu cầu tăng mạnh, sự khao khát ngày càng gia tăng đối với xì gà Cuba cho đến khi lệnh cấm vận 50 năm được gỡ bỏ.

 

Kết luận

 

Công dân Mỹ vẫn mong chờ đến ngày mà lệnh cấm được miễn để có thể mua xì gà Cuba một cách hợp pháp. Vào năm ngoái, Obama đã chính thức gỡ bỏ lệnh cấm vận với Cuba nhưng giường như chính sách về xì gà vẫn chưa được mở rộng. Một ngày nào đó có được sự kết hợp giữa xì gà Cuba và Non-Cuban để có được một chất lượng bình đẳng điều này mới là mong đợi lớn. Đó là điều mà tôi hy vọng lớn nhất của tôi.

Nhu cầu về xì gà Cuba cao cấp ngày càng phát triển mạnh, dù cho có bất cứ phương án nào đó giải quyết được bài toán cung cầu. Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao xây dựng được nền công nghiệp sản xuất xì gà Cuba để cung cấp đủ cho thế giới mà vẫn đảm bảo được chất lượng xì gà tốt nhất. Về lý thuyết thì khi cán cân cung cầu được đáp ứng cân bằng thì mong chờ về giá xì gà Cuba sẽ giảm xuống nhưng điều đó chỉ là hy vọng, chúng ta vẫn phải đang chứng kiến một sự thật là xì gà Cuba có giá rất đắt.

 

 

Xem thêm P1:https://tapchixiga.com/tai-sao-xi-ga-cuba-dat-p1-919.html

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm