Tìm hiểu về Hình dạng, kích cỡ và màu sắc xì gà (Phần 2)


Lonsdale

Một điếu lonsdale thường dài hơn so với corona nhưng lại có vòng ring lớn hơn so với panetela, với kích thước cổ điển là 6 1/2 inch x 42 vòng. Ví dụ: Montecristo số 1

Grande

Grandes, hình dạng điếu xì gà có vòng ring lớn nhất, đã xuất hiện trên thị trường kể từ buổi bình minh của thế kỷ 21. Những điếu xì gà béo ngậy to múp, từng được coi là mốt nhất thời, đã tìm được đường vào danh mục đầu tư của gần như mọi nhà sản xuất xì gà cao cấp lớn trong và ngoài Cuba. Với vòng ring là 60 và thậm chí lớn hơn, một số thậm chí đạt 70 đến 80. Để được coi là lớn, điếu xì gà cần phải có chiều dài tối thiểu là 4 3/4 inch. Ví dụ: Quorum Havana Q Grande(Size 6 x 60).

Figurados

Ngày  càng có nhiều công ty xì gà đang mở rộng danh mục đầu tư của họ với những điếu xì gà được tạo hình sáng tạo hơn. Những điếu xì gà này được gọi là figurados , và chúng bao gồm bất kỳ điếu xì gà nào không phải là hình trụ thẳng. Mặc dù cách giải thích của các nhà sản xuất xì gà về hình dạng cũng khác nhau tùy theo hương vị bên trong xì gà của họ, nhưng các loại figurados cơ bản như sau:

Pyramid

Pyramid là loại xì gà có chân cắt phẳng, giống như parejos, nhưng có đầu thuôn nhọn. Nói chung, các điếu xì gà có chiều dài từ 6 đến 7 inch, với vòng đo khoảng 40 ở đầu và mở rộng đến 52 đến 54 ở chân. Pyramid được yêu thích vì phần đầu thuôn nhọn cho phép hương vị phức tạp của điếu xì gà hòa quyện trong miệng. Ví dụ: Cohiba piramides Extra.

Belicoso

Belicosos truyền thống là hình kim tự tháp ngắn, thường có đầu hình chóp hơi tròn. Chúng thường có kích thước từ 5 đến 5 1/2 inch, với vòng đo khoảng 50. Tuy nhiên, belicoso ngày nay thường là coronas hoặc corona gordas với đầu thuôn nhọn. Những năm gần đây cũng đã chứng kiến ​​việc sản xuất xì gà mini, xì gà ngắn với đồng hồ đo vòng nhỏ và đầu thuôn nhọn. Ví dụ: Bolivar Belicoso Fino

Bolivar Belicoso Fino

Torpero

Ngư lôi (torpero) không được phân loại kỹ lưỡng như nhiều kích cỡ xì gà khác, và chúng thường phù hợp với loại hình kim tự tháp(Pyramid). Nói chung, các nhà sản xuất xì gà sử dụng thuật ngữ ngư lôi để truyền đạt một kim tự tháp có đầu nhọn hơn. Ví dụ: Montecristo 1935 Anniversary Nicaragua số 2, Quorum Torpero

Perfecto

Chiếc perfecto có cả chân và đầu thu nhọn, phần đuôi được cát vát nhẹ , phần phình ra ở giữa. Perfectos có chiều dài rất lớn, mặc dù bạn thấy khá nhiều con có kích thước nhỏ hơn. Chúng cũng có nhiều loại từ đối xứng, như Aurora Preferidos trong hình, trông hơi giống một quả bom, đến dạng tự do hơn, chẳng hạn như các loại xì gà có hình dạng khác nhau trong loạt Arturo Fuente Hemingway. Ví dụ: Aurora Preferidos Gold

Culebra

Phổ biến hơn trong quá khứ hơn là ngày nay, culebra có lẽ là hình dạng kỳ lạ nhất của xì gà được làm. Nó bao gồm ba điếu được bện lại với nhau và buộc bằng dây, được bán như một điếu xì gà. Ba phần sau đó được tách rời và hút riêng biệt. Thường dài từ 5 đến 6 inch, các culebras thường có số đo 38 vòng ring. Ví dụ: Partagas Culebra

Diadema

Diademas là những điếu xì gà figurados rất lớn, có vòi ở cả đầu và chân điếu, đôi khi dài từ 8 inch trở lên. Một trong những diademas phổ biến hơn là kích thước Salomone. Tất cả các Salomon đều là Diademas, nhưng không phải tất cả các Diademas đều là Salomon. Ví dụ: Cuaba Salomon

Màu sắc

Lá wrapper xì gà có nhiều màu sắc từ lá cây xanh nhạt, màu vàng đến màu đen sẫm. Cũng giống như bảy màu cơ bản tạo nên cầu vồng, có bảy màu cơ bản phân biệt giữa các lớp bọc, với vô số sắc thái giữa mỗi màu. Một cách đơn giản để bắt đầu hiểu các ký hiệu màu sắc là hãy nhớ rằng, giống như tiểu bang Colorado ở giữa Hoa Kỳ, màu “colorado” nằm ở trung tâm của dải màu.

Lá wrapper có nhiều màu sắc khác nhau là do có nhiều phương pháp chế biến lá thuốc và sự đa dạng của các chủng thuốc lá được sử dụng. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời cúng đóng một vai trò quan trọng : lá wrapper được trồng dưới ánh sáng mặt trời thường tối hơn loại lá được trồng trong bóng râm của cùng một dòng lá tương đương.

Từ nhạt đến đậm, bảy màu sắc của lá wrapper thường được sử dụng là:

Double Claro (còn gọi là Candela)

Lớp vỏ bọc này có màu xanh lục nhạt, một màu được tạo ra bởi quá trình làm khô nhanh chóng bằng cách sử dụng nhiệt để khóa chất diệp lục màu xanh lá cây của lá thuốc. Nhiều năm trước, loại giấy bọc này rất phổ biến ở Hoa Kỳ, và nó là một điểm yêu thích của người châu Âu.

Màu rám nắng nhẹ, thường đạt được bằng cách trồng trong bóng râm dưới lều vải thưa, hái lá sớm và làm khô lá trong không khí. Về mặt hương vị, những lá wrapper này có rất ít sự đa dạng, và cho phép hương vị của lá filler chi phối phần lớn của điếu xì gà.

Màu nâu đỏ nhạt ; thường được trồng dưới ánh nắng trực tiếp, và để lâu hơn để trưởng thành trước khi hái.

Colorado

Trung tâm của thang màu. Những điếu xì gà này có màu nâu trung bình đến nâu đỏ và đầy đủ hương vị, mặc dù mềm mại và phảng phất hương thơm của chúng. Những loại lá wrapper này thường được trồng trong bóng râm.

Tối hơn colorado, nhẹ hơn maduro.

Bóng râm này có thể thay đổi từ nâu đỏ đậm đến gần như đen. Maduro có nghĩa là “trưởng thành” trong tiếng Tây Ban Nha, dùng để chỉ thời gian cần thiết để xử lý lá wrapper màu này lâu hơn so với các loại lá nhẹ hơn. Đối với maduro, lá được sấy trong buồng áp suất hoặc lên men lâu hơn ở nhiệt độ trên trung bình. Lá wrapper maduro mang lại hương vị đậm đà cho điếu xì gà: nó có xu hướng có mùi thơm nhẹ, nhưng có hương vị mạnh mẽ, gần như ngọt ngào.

Xem thêm: Tìm hiểu Hình dạng, Kích cỡ và Màu sắc xì gà (phần 1)

Các loại lá wrapper Manduro  này đạt được bằng cách để các lá thuốc trên cây càng lâu càng tốt, bằng cách chỉ sử dụng các lá từ ngọn cây và bằng cách lên men chúng trong một thời gian đặc biệt dài. Hầu hết thường có nguồn gốc từ Brazil hoặc Mexico, giấy gói oscuro thường rất thô, kết quả của quá trình lên men thêm. Loại này đôi khi được gọi là “black”, “negro” hoặc “double maduro.”

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *