Xì gà Cohiba sự xa xỉ và những điều thú vị bạn chưa biết


Bắt đầu thành lập từ năm 1966 đến nay, chỉ trong vài thập kỷ Cohiba đã vươn lên thành dòng xì gà Hi – end có lượng tìm kiếm cao nhất thế giới. Bắt đầu từ một thương hiệu dành riêng cho ngài Fidel Castro, và giờ đây phương trời Âu có Roll Royce, rượu vang Sâm panh có Dom Pérignon, hay đồng hồ Patek – Philippe thì Cuba có Xì Gà Cohiba, biểu tượng cho sự xa xỉ và cao cấp.

Vào năm 2010, điếu xì gà Behike 52 trở thành “ Xì gà của năm “ 2010, đây là điều dễ hiểu, bởi Cohiba vẫn luôn có các sản phẩm được đánh giá điểm rất cao theo thang điểm của tạp chí xì gà Cigar Aficionado, và phần lớn chúng đều nằm trong top.

Theo các đại lý chính thức đang lưu hành thì thương hiệu Cohiba thuộc sở hữu của nhà nước Cuba, và nếu như bạn đang sở hữu một điếu xì gà Cohiba thì đây là sẽ là một sự khoa trương đối với những điếu xì gà bình thường khác trong hộp humidor của bạn. Trước khi bạn mạnh dạn chi tiền cho những điếu xì gà Cohiba đắt đỏ này, sau đây hãy cùng Tạp chí xì gà tiểm hiểu những bí ẩn của thương hiệu Cohiba nhé.

Cohiba có nghĩa là thuốc lá

Cohiba phiên âm là Koh- HEE-bah xuất phát tù ngôn ngữ bản địa vùng Táino, Cuba, trước khi Cuba bị rơi vào tay người Tây Ban Nha. Một là một từ dễ nói và có nhịp điệu gần với từ thuốc lá.

Một thương hiệu mới

Một điều ngược đời, như chúng tôi đã nói ở trên, một thương hiệu số 1 tại Cuba lại là thương hiệu có tuổi đời trẻ nhất. Hiện có rất nhiều thương hiệu Cuba lưu hành trên thị trường hiện nay phần lớn thuốc tư nhân nhưng sau đó đều được quốc hữu hoá, nhưng Cohiba thì ngoại lệ. Được thành lập từ năm 1966, sau cuộc Cách mạng, vì vậy thương hiệu Cohiba không hề liên quan đến Old Havana, nhưng lại mang tính biểu tượng cho ngài Fidel Castro và là một biểu tượng của cách mạng.

Cohiba Esplendidos – điếu xì gà dài nhất của thương hiệu này, tên nhà máy của nó là Cohiba Churchill
Cohiba Esplendidos – điếu xì gà dài nhất của thương hiệu này, tên nhà máy của nó là Cohiba Churchill

Cuối cùng, bạn đã có thể mua được 1 điếu Cohiba

Cho đến tận những năm 1982, những điếu xì gà Cohiba vẫn không có sẵn trên thị trường, và bạn chỉ có thể săn tìm chúng tại Tây Ban Nha sau đó. Thương hiệu có size thương mại Panetela – hay Laguito số 3, Corona Especial – hay Laguito số 2 và Panetela và Laguito số 1. Cho đến  năm 1989, các điếu xì gà lớn hơn đã xuất hiện, sau khi Cuba được tung ra toàn cầu. Các kích thước mới là Exquisito size rất nhỏ, Esplendidos cỡ Churchill và Robusto.

Cohiba phát triển lên qua 4 linea

Cohiba phát triển ra thị trường gồm 4 bộ sản phẩm gồm: Behike (BHK), dòng Hi-end của Cohiba; Seri Siglo được gọi là Línea 1492; dòng Manduro được Maduro 5; và dòng cốt lõi là Línea Clásica. Behike BHK 52 trở thành điều xì gà của năm trên tạp chí xì gà Cigar Aficionado vào 2010.

Sê-ri Siglo được tạo ra để lấp đầy khoảng trống

Với nhữung người chơi xì gà hẳn không lạ với thương hiệu xì gà DavidOff, bắt đầu như một thương hiệu xì gà Cuba tồn tại trong thời gian ngắn trước khi chuyển toàn bộ các dây chuyền của thương hiệu Davidoff đến cộng hoà Dominican. Khi Davidoff chuyển đi, Cuba có một khoảng trống cần được lấp đầy, vì vậy đến năm 1992 Cohiba cho ra mắt seri Cohiba Siglo với tên chính thức là Línea 1492. Seri Siglo có kích thước tương đương với một số sản phẩm Davioff. Như Siglo IV giống với Davidoff 5000, Siglo III giống Château Mouton-Rothschild và Siglo II phản chiếu Château Margaux, Siglo I, có cùng kích thước với Davidoff Château Haut Brion trước đây.

Cohiba ra đời bởi một “tai nạn”

-Có nhiều tiền bạn cũng không thể mua được

Rất nhiều câu chuyện xoay quanh thương hiệu Cohiba. Theo như một số tờ báo tại Cuba thuật lại thì những điều xì gà cohiba đầu tiên được thiết kế dành riêng cho người vệ sĩ của Fidel. Vô tình một lần vào phòng người vệ sĩ này, chủ tịch Fidel đã cầm điếu thuốc này lên và hút thử, ông đã phát hiện ra hương vị của nó và ngay lập tức bị thuyết phục, ông ra lệnh cuốn them nhiều điếu xì gà này hơn nữa. Cuối cùng, Cohiba trở thành một thương hiệu dành riêng cho ngài chủ tịch. 🙂

Trong nhiều năm trời, có lẽ cách duy nhất để bạn sở hữu một điều xì gà Cohiba đó chính là được tự tay Fidel Castro tặng bạn. Cohiba trở thành món quà ngoại giao mà Fidel dành cho các nguyên thủ, chức sắc, chính khác hoặc ai đó mà Fidel thấy xứng đáng với làn khói lộng lẫy và huyền bí như vậy. Lúc đó một điếu xì gà Cohiba có kích thước nhỉ và dài, cỡ 7 ½ của Lancero.

Những đồn điền trồng xì gà cho thương hiệu Cohiba cũng bí mật

Rất ít các đồn điền hay trang trại sản xuất nguyên liệu xì gà cho Cohiba và Habanos đủ khác biệt để bạn nhận ra, hay họ treo biển quảng cáo, băng rôn. Chúng tôi được biệt nguồn nguyên liệu được trồng chủ yếu tại Pinar del Río, nhưng đây vẫn là thông tin mơ hồ. Có chăng một số người nông dân nói với khách du lịch rằng thuốc lá của họ được sử dụng cho thương hiệu Cohiba, tất nhiên nó không được kiểm chứng, trừ khi bạn là nhân công của Habanos.

Nhà máy EL Laguito là nơi sinh ra thương hiệu Cohiba

Nhà máy El Laguito tại Cuba, nơi mà nhiều điếu xì gà Cohiba ra đời
Nhà máy El Laguito tại Cuba, nơi mà nhiều điếu xì gà Cohiba ra đời

Nhà máy El Laguito là một lâu đài màu vàng lớn thuộc khu vực Miramar, Havana đây là địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Cuba. Trước đây El Laguito được xây dựng bởi ông trùm công nghiệp Cuba Alberto Casimiro Fowler, nhưng sau này trở thành nhà máy Cohiba. Hiện không chỉ El Laguito là nhà máy sản xuất Cohiba, thương hiệu này đã mở rộng them nhiều nhà máy khác, nhưng có một niềm tin rằng nơi đây sản sinh ra những điều xì gà Cohiba ngon nhất, bởi những nghệ nhân bậc nhất.

Cái tên Cohiba vẫn còn trong một vụ kiện

Một vụ kiện mãi vẫn chưa có hồi, không chỉ riêng thương hiệu Cohiba. Chuyện bắt đầu từ khi General bắt đầu bán xì gà Dominican Cohibas ở Mỹ vào 1980s, khi có rất nhiều vụ kiện từ Habanos vì thương hiệu của họ thường được gắn một phần phía sau các thương hiệu xì gà bán ở Mỹ ví dụ như Cohiba Red Dot, … Hiện nay nhiều người mua hàng tại Việt Nam vẫn thường nhầm chúng với xì gà Cohiba, hay các thương hiệu xì gà Cuba khác. Đây đều là xì gà Non-Cuba, và bạn có thể mua dễ dàng qua mạng.

Mẫu tem mới nhất của Cohiba với 2 đường chạy Hologram trên dưới

Thương hiệu duy nhất được thương mại hóa dưới size ring 60

Khi Cohiba tròn tuổi 50 vào năm 2016, một phiên bản kỷ niệm duy nhất cho đến nay với một humidor Elie Bleu cao cấp có giá bản lẻ đến vài tram ngàn đô. Trong humidor có 50 điếu Cohiba 50 Aniversario có kích thước 7 inch vòng ring 60. Đến nay đây vẫn là phiên bản duy nhất có vòng ring 60.

Cohiba 50 Aniversario có giá bán lẻ hơn 200.000 đô la Mỹ

Cohiba là thương hiệu xì gà đắt nhất Cuba

Nhìn vào giá Behike vẫn có thể bạn nói rằng “ Ồ vẫn có vài loại xì gà khác đắt hơn “, tuy nhiên Cohiba là thương hiệu cho đến nay được sản xuất thường xuyên đắt nhất được bán trên khắp thế giới, chưa kể các phiên bản giới hạn. Tại Canada, một điếu Cohiba giá trung bình là 70 đô. Tại Hoa Kỳ, giá trung bình xì gà Cohiba là 45 đô.. Behike thậm chí còn đắt hơn giá trung bình trên 100 đô/ điếu.

Các thiết kế tem cuốn và logo phát triển mạnh mẽ

Từ việc thiết kế các dấu chấm, chữ thô đơn giản cho đến hình vuông ba chiều bằng công nghệ tiên tiến chống giả. Theo thời gian các tem cuốn điếu được phát triển tới mức không thể làm giả, và chúng khác nhiều so với các loại tem ban đầu.  Từ chữ phẳng màu đen chuyển sang thành chữ nổi vàng. Giờ đây các dỉa được in ba chiều từ trên xuống gần như không thể làm giả. Cùng với đó các điều xì gà cohiba trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn trên tay chủ nhân.

Xem thêm bài viết Phân Biệt Xì gà Thật Giả: 7 cách phân biệt xì gà Cuba chính hãng bạn không thể bỏ qua

Cohiba không có xì gà giá rẻ

Giảm giá với Cohiba là điều không tồn tại. Nhu cầu thị trường luôn vượt xa nguồn cung. Chi phí bán buôn dành cho các đại lý lớn cũng rất cao, nên bạn sẽ chẳng bao giờ kiếm được ở đâu deal giá rẻ nào đó từ một đại lý. Nếu giá họ rẻ hơn so với mức bình thường thì điều đó rất có thể đó là sản phẩm giả, kém chất lượng hoặc không có hàng. Thay vì phí phạm một khoản tiền không nhỏ khi mua phải hàng giả, hàng nhái, bạn hãy tìm cho mình một nhà cung cấp uy tín.

Bài viết được quan tâm: Giá thuốc xì gà Cuba bao nhiêu tiền là hàng chuẩn ?

 

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *