Nhiệm vụ của Ban hội thẩm xì gà Cuba (Phần 1)

Lượt xem: 254

Vị trí trong Ban hội thẩm là mong ước của bất cứ phan hâm mộ nào trên thế giới. Tại vị trí này, người ta sẽ là người đầu tiên trải nghiệm được hương vị của những điều xì gà cuba mới. Và sau đó, sẽ được triển khai thành bất cứ thương hiệu lớn nào của Cuba như Cohia, Montecristo. 

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hình dung được một ngày làm việc của đội nhóm thẩm định xì gà Cuba. Với công việc thú vị này, họ sẽ là bộ phận định lượng việc blend để sau đó tạo ra một dòng xì gà Havana. 

Nếu thực sự bạn lạc vào thế giới đó, một viện nghiên cứu đã cho tôi biết: Những điều xì gà Cuba thường xuyên được hút thử nghiệm bởi Ban hội thẩm cao cấp, quá trình tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. Từ chuyên gia đánh giá, cho đến nhà máy xuất khẩu và văn phòng của những nhà máy thuốc lá hàng đầu. Thực sự, rất ít người biết về Ban hội thẩm xì gà. Và để được tham gia vào đó cũng là rất khó. Tôi đang thắc mắc: “Liệu tôi có được tham gia vào buổi làm việc của họ?”.

Với mong muốn như vậy, tôi mong muốn mình sẽ là người được lựa chọn. Như vậy, tôi sẽ có được cơ hội tiếp xúc trực tiếp và giải nghĩa bất cứ thắc mắc, lúng túng hiện giờ của mình về điều kiện thẩm định xì gà. Mọi người đang tròn mắt tập trung nhìn tôi như một người là. Họ cho rằng ý nghĩ của tôi là viển vông. Tại sao người Cuba lại có thể đưa một người là nhà báo nước ngoài đi qua thành quách dễ dàng như vậy. Việc ngồi cùng bàn thẩm định sẽ làm rõ ràng mọi hành động, lộ diện những năng lực mà từ trước tới nay chưa một ai biết đến để cho ra một điếu xì gà có hương vị mới. Và thật vậy, Habanos giữ nó như bí mật của việc sản xuất vũ khí hạt nhân vậy. 

Vào khoảng năm 2016, tôi vẫn không từ bỏ mà từng bước một kín đáo tìm hiểu về ban hội thẩm xì gà. Tên chính thức của Ban này chính là Comisión Nacional de Degustación. Nếu được dịch ra nó gọi là Ủy ban đánh giá xì gà Quốc gia hoặc cũng có thể gọi nó là Ban thẩm định hương vị. Để hiểu sâu về quy trình và kiến thức một điếu xì gà không phải ai cũng được biết, ngay cả những người làm trong ngành sản xuất xì gà. Thông thường Ban thẩm định xì gà sẽ có các cuộc họp với nhau khoảng 8 – 10 lần mỗi năm. Việc của họ không chỉ đơn giản là ngồi thử những hương vị mới mà còn kiểm soát quy trình chuẩn, nghiêm ngặt để cho ra một điếu xì gà mới. 

Một niềm vui bất ngờ thật sự đã đến với tôi. Đột nhiên, tôi nhận được một e-mail. Đó là lời mời tham dự vào buổi gặp mặt trực tiếp của Ban thẩm định ngày 26 tháng 9 năm 2017. Nhưng, cùng với niềm vui đó thì cũng là đáng tiếc khi tôi gần như không thể tham gia vào thời gian đó bởi 2 cơn bão đi qua. Nhưng vào thứ 3, ngày 26 tôi đã ngồi với hơn 40 người khác tại khu vực hồ bơi Four Ways Sheraton Hotel ở Havana. Tôi giữ mình trong tư thế lịch lãm như Luis Felipe Milanes. 

Giám đốc kiểm soát chất lượng ở Tabacuba, một chi nhánh của Cuba nói: Họ sẽ đưa ra 4 điếu xì gà, trong đó là 2 loại rapper có kích thước khác nhau và hỗn hợp cũng khác nhau. Điếu xì gà đầu tiên được cuộn tại El Laguito chỉ trong vòng 1 tháng. Nó là một điếu dạng Magico có chiều dài là 4 ½ inch và ring 52 vòng với bao ngoài là dải màu trắng đơn giản. 

Xem thêm: Nhận biết xì gà Behike 56 thật giả chuẩn nhất

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm