Vai trò của Wrapper với hương vị của điếu xì gà – P1: Hình thái xì gà

Lượt xem: 591

Cấu trúc của một điều xì gà được khá nhiều người quan tâm. Và tôi cũng cảm thấy khá lăn tăn về vấn đề này nên cũng hay đặt ra đối với phía nhà sản xuất xì gà. Trong đó, lớp lá wrapper của lá xì gà được cho là quan trọng có đóng góp như thế nào đến hương vị của một điếu xì gà?

Khi các câu hỏi được đặt ra thì tôi nhận lại được các nội dung trả lời khác nhau từ các nhà sản xuất. Nhưng tựu chung lại thì một điếu xì gà có vòng ring nhỏ thì lớp lá ngoài sẽ đóng góp hương vị rất lớn. Tại sao lại là điếu nhỏ thì vẫn chưa được giải thích rõ. Và yếu tố nào làm cho lá wrapper có vai trò quan trọng đóng góp hương vị cho một điếu xì gà? Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu. 

Rất may cho tôi là vài lần trước đây, tôi được ngồi với một nhà quản lý của Davidoff – Hendrik Kelner Jr. Đây là người đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu những câu hỏi về lá wrapper. Khi tôi đưa cho ông ấy câu hỏi về sự ảnh hưởng của lá wrapper đến hương vị của điếu xì gà. Ông trả lời “Còn tùy”. Sự ảnh hưởng có thể rơi vào khoảng 40% trở xuống, các loại xì gà khác nhau sẽ cho những kết quả khác nhau. Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến hương vị của điếu xì gà. Nó bao gồm chiều dài điếu thuốc, kích thước, vị trí của lá cũng như thành phần phụ gia khác. 

Trong nội dung bài đầu tiên này tôi sẽ bàn về chiều dài của điếu thuốc và vòng ring. Xì gà nào sẽ đánh đánh giá tác động của wrapper đến hương vị xì gà. Để hiểu được cơ chế tác động của lá ngoài đến hương vị như thế nào chúng ta hãy đi tìm hiểu chút kiến thức về hình thái điếu xì gà. 

Bản chất của điếu xì gà là dạng xi lanh được kết hợp từ nhiều lá xì gà và bao bọc bởi wrapper. Người ta đánh giá sự tác động hương vị của lá ngoài bằng tỷ lệ của lá. Con số đó sẽ đóng góp sự so sánh tương đối tới lá ngoài về độ dài và vòng ring khác nhau.

Thiết lập một bảng tra cứu về chiều dài và vòng ring bạn sẽ biết được nó có ảnh hưởng như thế nào đến khối lượng và diện tích bề mặt lớp lá ngoài. Để làm được điều này chuyên gia xì gà đã có những nghiên cứu ngay từ ban đầu. Tài liệu này sẽ là tiêu chuẩn quan trọng để so sánh và đo lường các loại xì gà khác nhau. Trong cuộc thảo luận này chúng ta có thể sử dụng thước đo có tiêu chuẩn là dài 6inch, số vòng đo là 50, thông thường sẽ là dạng điếu Toro như thước đo tiêu chuẩn của tôi. Đây không phải thông số ngẫu nhiên mà nó là thông số chung để đo chiều dài và vòng đo của những điếu xì gà. 

Có khi diện tích bề mặt và thể tích của những điếu xì gà lại được thể hiện bằng số lượng % so với điếu xì gà tiêu chuẩn này. Sau khi sử dụng thước đo tiêu chuẩn đó bạn sẽ có được cách mô tả, đánh giá chi tiết hơn về sự tác động tương đối cả lá wrapper đến hương vị của cả điếu thuốc. 

Từ đó, chúng ta sẽ có được một biểu đồ về độ dài và vòng ring ảnh hưởng tới khối lượng và diện tích bề mặt của điếu xì gà. 

Xem thêm:

– Thủ tướng Anh Winston Churchill và những bí mật xì gà (P1)

– Cập nhập bảng giá thuốc xì gà Cohiba mới nhất 2019

Từ biểu đồ trên bạn có thể thấy có 4 loại xì gà có cùng vòng ring RG nhưng chúng lại không có chiều dài bằng nhau. Rõ ràng, bạn có thể thấy chiều dài của điếu thuốc từ petit Robusto cho đến Churchill. Trên đó thể hiện rất rõ khối lượng lõi filler và diện tích bề mặt ngoài của Churchill là 16,7%. Như vậy là nó lớn hơn so với điếu tiêu chuẩn là 15,6%. Ngược lại, điếu petit Robusto lại nhỏ hơn 26,5% so với điếu tiêu chuẩn. 

 

Bình luận

Bài viết mới nhất

Có thể bạn quan tâm